Ufabet Official

UFABET OFFICIAL SPORT NEWS ข่าวสารวงการกีฬา ที่น่าสนใจ

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ปาร์ค ฮัง ซอ หมดเวลากับดาวทอง

ปาร์ค ฮัง ซอ ให้สัมภาษณ์หลังเกมที่พ่ายทีมชาติไทย

ปาร์ค ฮัง ซอ กุนซือทีมชาติเวียดนาม ให้สัมภาษณ์หลังเกมที่พ่ายทีมชาติไทย 0-1 ในเกมรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลเอเอฟเอฟ มิตซูบิชิ อิเล็คทริค คัพ 2022 นัดที่สอง UFABET โดยรวมผลสองนัด ทีมชาติเวียดนาม พ่ายทีมชาติไทย 2-3

ปาร์ค ฮัง ซอ เผยว่า “ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับทีมชาติไทยและโค้ชมาโน่ด้วย  ผมอยากคว้าแชมป์เพื่อมอบของขวัญให้แฟนบอลเวียดนาม แต่ผมทำไม่ได้ ผมขอโทษ ผมคิดว่าความสามารถของเรายังขาดอยู่ นักเตะทำงานหนักมาก ผมหวังว่าแฟนๆ จะเชียร์ และให้กำลังใจแทนที่จะวิจารณ์พวกเขา” 

เมื่อถูกถามว่าทีมเวียดนามสามารถเอาชนะไทยได้หรือไม่หลังจากการลาออก โค้ชปาร์ค กล่าวว่า

ผมตอบคำถามนี้ไม่ได้ ผมจะปล่อยให้เป็นเรื่องของโค้ชคนต่อไป แต่ผมคิดว่าทีมเวียดนามสามารถพัฒนาต่อไปได้ ตอนนี้ผมไม่ใช่โค้ชแล้วและผมจะกลายเป็นแฟนของทีมชาติเวียดนาม

นอกจากนี้ เขายังพูดถึงอนาคตว่า “บุคลิกของ!คือไม่คิดมากเกี่ยวกับสิ่งอื่นเมื่อผมทำงาน แต่ตอนนี้ทัวร์นาเมนต์จบลงแล้วและสัญญาก็หมดลง ผมต้องปรึกษาครอบครัวในการตัดสินใจ และไม่ว่าผมจะอยู่ที่ไหน ผมก็จะทำแต่ฟุตบอลเท่านั้น

ปาร์ค ฮัง ซอ
ปาร์ค ฮัง ซอ ในสมัยร่วมทัพกับ ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ในศึกฟุตบอลเค ลีก

ประวัติ

ปาร์ค ฮัง ซอ เกิด 1 ตุลาคม พ.ศ. 2500 เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลชาวเกาหลีใต้และอดีตผู้เล่น เขาได้รับเครดิตจากผลงานของทีมชาติเวียดนามที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ AFC U-23 Championship ปี 2018

ปาร์คเป็นกัปตันทีมเกาหลีใต้อายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งคว้าแชมป์เอเอฟซี ยูธ แชมเปียนชิพ พ.ศ. 2521 ในวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2524 พัคเปิดตัวในระดับนานาชาติกับญี่ปุ่นซึ่งจบลงด้วยชัยชนะ 1–0 Park เข้ารับราชการทหารภาคบังคับใน Army FC หลังจากที่เขาเข้าร่วมสโมสรกึ่งอาชีพ Korea First Bank ตั้งแต่ปี 1984 ถึง 1988 Park เล่นให้กับ Lucky-Goldstar Hwangso และมีส่วนร่วมในตำแหน่ง K League ในปี 1985 เขาได้รับรางวัล K League Best XI ในฤดูกาลนั้น

หลังจากเกษียณอาชีพ พัคเริ่มอาชีพโค้ชที่ Lucky-Goldstar Hwangso ในปี พ.ศ. 2532 ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2539 เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีมผู้ดูแล ตั้งแต่ปี 1997 ถึงกุมภาพันธ์ 2000 เขาเป็นโค้ชของ Suwon Samsung Bluewings Park เป็นหนึ่งในสองผู้ช่วยผู้จัดการทีมของ Guus Hiddink ในฟุตบอลโลกปี 2002

ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2545 ปาร์คได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฝ่ายเกาหลีใต้สำหรับการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ พ.ศ. 2545 โดยประสบความสำเร็จในฐานะผู้ช่วยทีมอาวุโส อย่างไรก็ตาม สมาคมฟุตบอลเกาหลี (KFA) ไม่ได้เตรียมการใดๆ สำหรับเอเชียนเกมส์ 2002 เนื่องจากไม่มีผู้จัดการทีมหรือสตาฟฟ์โค้ชเป็นเวลาสองปี KFA ให้ความสำคัญกับฟุตบอลโลก 2002 ซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมในเกาหลีใต้

ดังนั้น Park จึงต้องเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันในอีกสองเดือน นอกจากนี้ KFA ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า Park ทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้างเพราะพวกเขาไม่ได้เซ็นสัญญากับเขาอย่างเป็นทางการ เกาหลีใต้แพ้จุดโทษให้กับอิหร่านในรอบรองชนะเลิศแต่ได้เหรียญทองแดง ปาร์คถูกไล่ออกหลังจบทัวร์นาเมนต์

ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2548 พัคได้เป็นผู้จัดการคนแรกของ Gyeongnam FC ที่เพิ่งตั้งขึ้นใน K League Gyeongnam จบอันดับสี่ใน K League ฤดูกาล 2550 แต่ Park ออกจากทีมเนื่องจากความขัดแย้งภายใน ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2550 เขารับตำแหน่งต่อจาก Huh Jung-moo ในฐานะผู้จัดการของ Jeonnam Dragons ทีมจบด้วยการเป็นรองชนะเลิศของลีกคัพ 2008 และอันดับหกในเคลีก 2009

หลังจากนั้นเขาก็ลาออกเนื่องจากผลงานที่ย่ำแย่ในฤดูกาล 2010 ตั้งแต่ปี 2012 ถึง 2015 Park ได้บริหารทีมทหาร Sangju Sangmu ในเกาหลีใต้ ภายใต้การแนะนำของเขา ทีมของเขาคว้าแชมป์ลีกดิวิชั่นสองของประเทศ K League Challenge ในปี 2013 และ 2015 เขาออกจากทีมหลังจากสัญญาหมดลงหลังฤดูกาล 2015 ในปี 2560 ปาร์คได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการทีมชางวอนซิตี้ ซึ่งเป็นทีมระดับดิวิชั่นสาม ชางวอนชนะการแข่งขัน Korea National League Championship ปี 2017 และเขาได้รับเลือกให้เป็นผู้จัดการที่ดีที่สุดของทัวร์นาเมนต์

ปาร์ค ฮัง ซอ
ร่วมงานกับ กุส ฮิดดิ้งค์ ในการคุมทัพเกาหลีใต้

เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2560 ปาร์กได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าโค้ชของฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม นอกจากนี้ยังดูแลทีมอายุต่ำกว่า 23 ปี ทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ AFC U-23 Championship 2018 ซึ่งเป็นรอบชิงชนะเลิศครั้งแรกของเวียดนามในการแข่งขัน AFC อย่างเป็นทางการ เมื่อเขามาถึงเวียดนาม พัค ฮังซอได้รับการต้อนรับด้วยความสงสัยและเสียงเยาะเย้ยจากชาวเวียดนาม

ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ฝ่ายของเขายังได้ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศและจบอันดับสี่เป็นครั้งแรกในรอบ 56 ปี โดยปาร์คได้รับคำชมจากการจัดการของเขา เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ทีมเวียดนามอันเดอร์ปาร์คคว้าแชมป์ AFF หลังจากเอาชนะมาเลเซีย 3–2 รวมผลสองนัด ในเลกที่สองของรอบชิงชนะเลิศที่สนามกีฬาแห่งชาติหมีดิ่ญ กรุงฮานอย นี่เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ระดับภูมิภาคครั้งแรกของเวียดนามในรอบสิบปี

ในเอเอฟซีเอเชียนคัพ 2019 เวียดนามเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศแต่แพ้ให้กับรองชนะเลิศอันดับสุดท้ายอย่างญี่ปุ่น 1–0 พาร์คได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2019 จึงเป็นการคว้าแชมป์ฟุตบอลรายการแรกของเวียดนามในฐานะประเทศที่เป็นเอกภาพในเกมดังกล่าว ในเกมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งต่อไปในปี 2565 เขาพาเวียดนามป้องกันเหรียญทองเพื่อคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ติดต่อกัน

ก่อนที่เขาจะลาออกจากทีมอายุต่ำกว่า 23 ปี/โอลิมปิก ในรอบที่สามของฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกปี 2022 เขานำเวียดนามได้ 4 คะแนนเมื่อชนะจีน 3-1 และเสมอกับญี่ปุ่น 1-1 ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเวียดนามในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกฟีฟ่า เขาตัดสินใจออกจากเวียดนามหลังจากสัญญาหมดอายุในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566 ดังนั้น AFF Championship ปี 2565 ในเดือนธันวาคมจึงเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายของปาร์คในฐานะหัวหน้าโค้ชฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม ในทัวร์นาเมนต์นี้ เวียดนามผ่านเข้ารอบสุดท้ายแต่สุดท้ายก็แพ้ไทย ดังนั้นพวกเขาจึงเป็นรองชนะเลิศ

ช้างศึกหรือดาวทอง เกมชิงฯนัดที่สอง ฟุตบอลอาเซียน คัพ
ลอนดอนเป็นสีแดง ปืนโตฟอร์มแกร่งบุกเก็บสามแต้มที่เล้าไก่
เจ้าบุญทุ่มโชว์ความเหนือชั้น คว่ำราชันชุดขาว คว้าแชมป์สมัยที่ 14

Last Update : 17 มกราคม 2023 (ข้อมูลล่าสุดปี 2023) VIEWS : 76 views