Ufabet Official

UFABET OFFICIAL SPORT NEWS ข่าวสารวงการกีฬา ที่น่าสนใจ

1 ล้านเหรียญสำหรับ บิชท์ สมาชิกรัฐสภาโอมานอยากได้

สมาชิกรัฐสภาโอมาน ได้ยื่นข้อเสนอ 1 ล้านดอลลาร์เพื่อแลกกับบิชท์

สมาชิกรัฐสภาโอมาน ได้ยื่นข้อเสนอจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 33 ล้านบาท) ให้กับ ลิโอเนล เมสซี่ กัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา เพื่อแลกกับ บิชท์ (bisht) เสื้อคลุมที่แสนทรงเกียรติที่เขาใส่ตอนขึ้นไปรับโทรฟี่แชมป์เวิลด์ คัพ 2022 เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

bisht มีความหมายตามภาษาอาหรับแปลว่า ผู้สูงส่ง เป็นเสื้อคลุมที่นิยมสวมใส่ในหมู่ชาวอาหรับเป็นเวลาหลายพันปี ซึ่ง บิชท์ มักจะสวมใส่ในโอกาสพิเศษ เช่นงานแต่งงานหรือเทศกาลต่างๆ หรืองานเฉลิมฉลอง รวมไปถึงนักบวช หรือกษัตริย์ และ อิหม่าม UFABET ที่จะสวมใส่แทนชุดทางการคล้ายทักซิโดในโลกตะวันตก

การที่ เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ มอบเสื้อคลุมนี้ให้กับ เมสซี่ จึงสื่อถึงความสำเร็จ การให้เกียรติ งานเฉลิมฉลอง เพื่อเป็นการยกย่อง และให้เกียรตินักเตะที่ได้แชมป์โลกในครั้งนี้ไปครอบครอง เป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่

ล่าสุด อาห์เหม็ด อัล บาร์วานี่ หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาโอมาน ได้ทวีตข้อความผ่านแพลตฟอร์มทวิตเตอร์เกี่ยวกับเรื่องชุด bisht และพร้อมทุ่มเงินเพื่อขอซื้อเสื้อคลุมดังกล่าวให้ได้

จากรัฐสุลต่านโอมาน ผมขอแสดงความยินดีกับคุณที่ได้แชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

bisht ในภาษาอาหรับคือสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ และ สติปัญญา ผมจะยื่นข้อเสนอจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อที่จะนำเสื้อคลุมบิชท์กลับคืนมา ผมอยู่ในสนามตอนที่ประมุกแห่งกาตาร์มอบบิชท์ให้กับ เมสซี่ นี่เป็นช่วงเวลาที่จะบอกโลกว่าเราอยู่ที่นี่ และนี่คือวัฒนธรรมของเรา” อัล บาร์วานี่ กล่าวทิ้งท้าย 

บิชท์
ลิโอเนล เมสซี่ สวมใส่ บิชท์ ฉลองแชมป์โลก

บิชท์

บิชท์ ซึ่งเป็นที่รู้จักในภาษาถิ่นที่พูดภาษาอาหรับบางภาษาว่า มิชลาฮ เป็นเสื้อคลุมแบบดั้งเดิมของผู้ชายที่ได้รับความนิยมในโลกอาหรับ และสวมใส่ โดยทั่วไปเป็นเวลาหลายพันปี

ตามภาพวาดของชาวคริสต์และชาวฮีบรูโบราณ ชาวเลแวนต์สวมเสื้อคลุมที่คล้ายกันในสมัยของพระเยซู

Bisht เป็นเสื้อคลุมตัวนอกที่ไหลออกมาสวมทับการละลาย

บิชต์มักจะสวมใส่เพื่อเป็นเกียรติในโอกาสพิเศษ เช่น งานแต่งงาน หรือเทศกาล เช่น วันอีด หรือสำหรับ Ṣalāt al-Jumuʿah หรือ Salat al-Janazah มักจะสวมใส่โดยเจ้าหน้าที่ฆราวาสหรือนักบวช รวมถึงหัวหน้าเผ่า กษัตริย์ และอิหม่าม สวมทับเสื้อคลุมคันสุหรือเสื้อคลุม เป็นเครื่องนุ่งห่มแสดงสถานะที่เกี่ยวข้องกับเชื้อพระวงศ์ ตำแหน่งทางศาสนา ความมั่งคั่ง และในโอกาสพิธีการ เช่น ชุดทักซิโด้สีดำ ในตะวันตก

รากศัพท์สามตัวอักษรของคำว่า bisht ถูกใช้อย่างแพร่หลายในภาษากลุ่มเซมิติก รวมทั้งภาษาอาหรับ และเกี่ยวข้องกับภาษาอัคคาเดียน บิชตู ซึ่งแปลว่า ‘ความสูงส่ง’ หรือ ‘ศักดิ์ศรี’

ชื่ออื่นของ ʿabaʾ มาจากรากศัพท์สามตัวอักษรภาษาอาหรับ ʿAyn-Bāʾ-Wāw ซึ่งเกี่ยวข้องกับ ‘การกรอกข้อมูล’

บันทึกทางประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดที่มีการกล่าวถึงบิชต์หรือเสื้อคลุมอาหรับอาจเป็นสิ่งที่อยู่ในหนังสือประวัติศาสตร์ของเฮโรโดตุสนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกซึ่งอาศัยอยู่ในศตวรรษที่ห้าก่อนคริสต์ศักราชในการอธิบายเครื่องแต่งกายของทหารอาหรับ

ทหารอาหรับสวมเสื้อคลุมยาวซึ่งผูกติดกับเข็มขัด และคันธนูยาวอยู่ที่แขนขวา และวางกลับหัว

โดยปกติจะเป็นสีดำ น้ำตาล เบจ ครีม หรือเทา บิชต์ทำมาจากขนอูฐและขนแพะ โดยนำวัสดุนี้มาปั่นเป็นผืน จากนั้นจึงทำผ้า ซึ่งพร้อมที่จะใช้ในการทอ bisht ผ้ามีเส้นด้ายที่อ่อนนุ่มสำหรับฤดูร้อนและขนหยาบสำหรับฤดูหนาว

ในเกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกปี 2022 ชีค ทามิม บิน ฮามัด อัล ธานี เจ้าผู้ครองแคว้นกาตาร์ได้ตำหนิลิโอเนล เมสซี กัปตันทีมชาวอาร์เจนตินา ก่อนที่นักเตะวัย 35 ปีรายนี้จะเป็นผู้มอบถ้วยรางวัลให้

เรือใบสีฟ้าล้างตาได้สำเร็จ ผ่านเข้ารอบ 8 ทีม คาราบาว คัพ
ฟอร์มเทพแบบนี้ เมนดี้อยากได้เท่าไหร่ ก็จ่ายให้เขาไปเถอะ
เมืองลุงแซมไม่ต้อนรับ หลัง ซอลท์ เบ ทำตัวไม่เหมาะสม

Last Update : 24 ธันวาคม 2022 (ข้อมูลล่าสุดปี 2022) VIEWS : 123 views