Ufabet Official

UFABET OFFICIAL SPORT NEWS ข่าวสารวงการกีฬา ที่น่าสนใจ

โปรจีน ผลงานสุดฮอต ขยับขึ้นเป็นมือ 2 ของโลกแล้ว

อาฒยา ฐิติกุล ขยับขึ้นเป็นมือ 2 ของโลกแน่นอนแล้ว

อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวชาวไทย ขยับขึ้นเป็นมือ 2 ของโลกแน่นอนแล้ว แม้จบอันดับ 4 ในการแข่งขันแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ ดิ แอสเซนแดนท์ แอลพีจีเอ เบเนฝิตติ้ง โวลันเทียร์ส ออฟ อเมริกา UFABET ที่รัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

โปรจีน ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องหลังจากผงาดคว้าแชมป์วอลมาร์ท เอ็นดับเบิ้ลยู อาร์คันซอ แชมเปี้ยนชิพ  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยก่อนหน้านี้ ก้านเหล็กสาวดาวรุ่งจากราชบุรี เพิ่งจะได้แชมป์เจทีบีซี คลาสสิก

ความสำเร็จดังกล่าวทำให้ อาฒยา กลายเป็นสวิงสาวไทยคนที่ 4 ตามหลัง โปรเม เอรียา จุฑานุกาล, โปรโม โมรียา จุฑานุกาล และ โปรจัสมิน ธิฎาภา สุวัณณะปุระ ที่คว้าแชมป์มากกว่า 1 รายการในแอลพีจีเอ ทัวร์  

สำหรับผลงานล่าสุด ก้านเหล็กวัย 19 ปี ทำสกอร์ 4 วัน 12 อันเดอร์พาร์ 272 แพ้ ชาร์ลี่ย์ ฮัลล์ โปรสาวชาวอังกฤษ วัย 26 ปี เจ้าของแชมป์รายการนี้ ไปเพียง 6 สโตกเท่านั้น

กระนั้น อาฒยา ยังสามารถก้าวขึ้นไปเป็นมือ 2 ของโลก เนื่องจาก เนลลี่ คอร์ด้า โปรชาวอเมริกัน ไม่ผ่านการตัดตัวในการแข่งขันรายการนี้ โดยการจัดอันดับโลกจะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 3 ตุลาคมนี้ 

ส่วนผลการแข่งขันของนักกอล์ฟสาวไทยคนอื่นๆ มีดังนี้  โมรียา จุฑานุกาล จบอันดับ 5 ร่วม สกอร์ 11 อันเดอร์พาร์ 273, วิชาณี มีชัย จบอันดับ 11 ร่วมสกอร์ 7 อันเดอร์พาร์ 277, พรอนงค์ เพชรล้ำ อันดับ 16 ร่วมสกอร์ 6 อันเดอร์พาร์ 278, เอรียา จุฑานุกาล จบ 34 ร่วมสกอร์ 2 อันเดอร์พาร์ 282 และ ธิฎาภา สุวัณณะปุระ อันดับ 59 ร่วม สกอร์ 4 โอเวอร์พาร์ 288

อาฒยา ฐิติกุล
คว้าแชมป์เจทีบีซี คลาสสิก

ประวัติอาฒยา ฐิติกุล

อาฒยา ฐิติกุล ชื่อเล่น จีน, จีโน่ เป็นนักกอล์ฟชาวไทย ปัจจุบันเล่นอยู่ใน แอลพีจีเอ ทัวร์ และ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ อาฒยาเป็นนักกอล์ฟที่อายุน้อยที่สุดในโลกที่ชนะการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ โดยเธอชนะการแข่งขัน เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ในขณะที่เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น และมีอายุเพียง 14 ปี 4 เดือน 19 วัน นอกจากนี้ อาฒยายังคว้าเหรียญทอง ประเภททีมผสมในกีฬากอล์ฟในโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน 2018 ที่ประเทศอาร์เจนตินา

อาฒยา คว้าแชมป์ในแอลพีจีเอ ทัวร์เป็นครั้งแรก ในการแข่งขันเจทีบีซี คลาสสิก ที่เมืองคาร์ลสแบด รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2565

นับจนถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 อาฒยา คว้าแชมป์อาชีพในแอลพีจีเอ ทัวร์ ไปแล้ว 1 รายการ และคว้าแชมป์ในเลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ไปอีก 4 รายการ ในขณะที่มีอายุ 19 ปี

อาฒยา เกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546 ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เป็นบุตรของมนตรี และศิริวรรณ ฐิติกุล อาฒยาในวัยเด็กเป็นโรคภูมิแพ้ ครอบครัวจึงหาทางเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแกร่งขึ้นด้วยการให้หัดเล่นกีฬาสักอย่างหนึ่ง โดยคุณปู่ ณัฐพงศ์ ฐิติกุล ให้เลือกระหว่างกอล์ฟกับเทนนิส ซึ่งทั้งคู่เป็นกีฬาที่สามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้ในอนาคต อาฒยาซึ่งเคยดูการแข่งขันเทนนิสทางโทรทัศน์บ่อย ๆ คิดกับตัวเองว่า หากเล่นเทนนิสจะต้องวิ่งไปมาตลอดเวลาคงเหนื่อยเกินไป จึงตัดสินใจเลือกกอล์ฟซึ่งเป็นกีฬาที่ดูเหนื่อยน้อยกว่าแทน เธอจึงได้หัดเล่นกอล์ฟเมื่ออายุ 6 ขวบ

นักกอล์ฟสมัครเล่น

อาฒยา เริ่มเป็นที่จับตามองของวงการกอล์ฟทั่วโลก เมื่อเธอชนะการแข่งขัน เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 ซึ่งเป็นรายการใน เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ทำให้เธอเป็นนักกอล์ฟที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกที่ชนะการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ ในวัยเพียง 14 ปี 4 เดือน 19 วัน

อาฒยา ได้เหรียญทอง 2 เหรียญ จากการแข่งขันกอล์ฟ ประเภทบุคคลหญิง และทีมหญิง ในกีฬาซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย และได้เหรียญทอง จากการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมผสมในโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน 2018 ที่ประเทศอาร์เจนตินา

อาฒยา ชนะการแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการที่ 2 ในขณะที่ยังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น เมื่อเธอชนะการแข่งขัน เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2562 เป็นการชนะการแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 ปี โดยในขณะนั้นเธอมีอายุเพียง 16 ปี

อาฒยา ฐิติกุล
โปรจีน อาฒยา ฐิติกุล คว้าแชมป์ LPGA Tour

นักกอล์ฟอาชีพ

อาฒยา เริ่มเป็นนักกอล์ฟอาชีพ เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2563 เธอเริ่มแข่งขันใน เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์

ในวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2564 อาฒยา ชนะการแข่งขัน เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ เป็นครั้งที่ 3 เมื่อเธอชนะการแข่งขัน ทิปสปอร์ต เช็ก เลดีส์ โอเพ่น ที่ประเทศเช็กเกีย และได้รับสิทธิ์ในการแข่งขันรายการกอล์ฟเมเจอร์ 2 รายการ ได้แก่ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ และ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น อาฒยาคว้าแชมป์ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ รายการที่ 4 ของเธอ และเป็นรายการที่ 2 ของปี ในการแข่งขัน วีพี แบงค์ สวิส เลดีส์ โอเพ่น เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2564 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

อาฒยา จบฤดูกาลด้วยผลงานแชมป์ 2 รายการ, รองแชมป์ 3 รายการ และอยู่ใน 10 อันดับแรก อีก 9 รายการ ทำให้เธอคว้ารางวัลคะแนนรวมสูงสุด ตลอดฤดูกาลของ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ และรางวัลรุกกี้ ออฟ เดอะ เยียร์ (รางวัลสำหรับผู้เล่นใหม่ที่ทำคะแนนรวมได้สูงสุด) ทำให้เธอเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลคะแนนรวมสูงสุด ตลอดฤดูกาลของ เลดีส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์

เรือใบมีฮาแลนด์ ปีศาจแดงพร้อมส่งอันโตนี่ ในศึกแมนเชสเตอร์ ดาร์บี้ แมตช์
คูตี้ลงบัญชาเกมให้สิงห์ผยอง บุกฟาดแข้งกับยูงทองที่เอลแลนด์ โร้ด
โต๊ะเล็กช้างศึกมาตามนัด จัดให้โอมานครึ่งโหล

Last Update : 3 ตุลาคม 2022 (ข้อมูลล่าสุดปี 2022) VIEWS : 205 views